Bạc Liêu: Tiềm năng và cơ hội đầu tư

Bạc Liêu là một tỉnh nằm ven biển Đông miền đất cực Nam Tổ quốc, thuộc bán đảo Cà Mau. Phía Đông – Đông Nam giáp biển Đông; Tây – Tây Nam giáp Cà Mau; Bắc giáp Hậu Giang – Kiên Giang; Đông – Đông Bắc giáp Sóc Trăng. Diện tích đất tự nhiên 257.094 ha, trong đó đất sản xuất lúa 77.679 ha, đất nuôi trồng thủy sản 115.139 ha, lâm nghiệp 4.734 ha, đất muối 2.513 ha. Bờ biển dài 56 km, với ba cửa sông lớn: Gành Hào, Cái Cùng, Nhà Mát và ngư trường rộng lớn trên 40.000 km2, dồi dào các giống loài thủy sản có giá trị: tôm, mực, cá …

2012-cho-trung-tam-thanh-pho-bac-lieu-01.-tuvanxaynha.org 1

Tỉnh đã quy hoạch sản xuất ổn định với 3 vùng sinh thái: vùng ngọt sản xuất lúa, cây ăn trái, hoa màu phía Bắc Quốc lộ IA, vùng nước lợi với nhiều mô hình sản xuất kết hợp: lúa – tôm, tôm – cua, cá…; vùng nước mặn phía Nam Quốc lộ 1A, chủ yếu nuôi tôm sú và các giống loài thủy sản có giá trị khác: cá chình, cá mú, cá kèo, cua, nghêu, sò… cùng với khai thác biển đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, góp phần mang lại kim ngạch xuất khẩu 285 triệu USD trong năm 2011. Với 4.000 ha sản xuất muối, sản lượng muối trên 200.000 tấn/năm, chất lượng tốt nổi tiếng từ xưa, có lợi thế cạnh tranh cao.

Ngành Công nghiệp chế biến thủy sản phát triển mạnh, với sản lượng thành phẩm gần 40.000 tấn/năm, phục vụ xuất khẩu đang trở thành ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh. Ngành công nghiệp xây dựng đang phát triển trong những năm gần đây: hạ tầng đô thị; các khu đô thị; khu dân cư mới; hệ thống chợ đầu mối, trung tâm thương mại,… đang được tỉnh và nhà đầu tư triển khai và đẩy nhanh tiến độ, đã làm thay đổi nhanh diện mạo thành phố và trung tâm các huyện trong quá trình đô thị hóa. Tỉnh Bạc Liêu đang triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Trà Kha. Hiện đã bố trí mặt bằng cho các nhà đầu tư triển khai dự án và các cụm công nghiệp tại các huyện và thành phố, nhằm chủ động và sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư đến với Bạc Liêu. Đặc biệt, Chính phủ vừa có chủ trương, tỉnh cùng với các Bộ, ngành tiến hành các bước để bổ sung quy hoạch quốc gia, để trên cơ sở đó lập dự án đầu tư Cảng biển Gành Hào, Trung tâm Nhiệt điện Bạc Liêu với công suất 3.600 MW, mang tính động lực cho giai đoạn phát triển mới.

Ngoài ra, tỉnh đang tích cực lập danh mục và mời gọi đầu tư một số dự án (có phụ lục kèm theo).

Bạc Liêu có nhiều di tích lịch sử như: Sân chim Hiệp Thành, sân chim Lập Điền, Sân chim Phước Long, di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng, Tháp cổ Vĩnh Hưng (nền văn hóa óc eo), Đền thờ Bác Hồ, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi; giồng nhãn cổ, đồng muối trắng, đồng hồ đá, chùa Xiêm Cán, gốc xoài cổ 300 năm, khu du lịch tâm linh Quan âm Phật Đài, Nhà thờ Tắc Sậy, Chùa Cá Ông,… và các di tích văn hóa nổi tiếng khác mà hàng năm khách thập phương đến tham quan, du lịch rất đông. Đặc biệt, Bạc Liêu nơi sản sinh ra Bản Dạ cổ hoài lang, tiền thân của Bản Vọng cổ ngày nay, là một trong những cái nôi của Đờn ca tài tử Nam bộ mà người trong và ngoài nước đều biết đến; là xứ sở của “Công tử Bạc Liêu” với cụm nhà cổ “Công tử Bạc Liêu” và những giai thoại hấp dẫn, ai cũng muốn khám phá.

 

 

 

Hệ thống giao thông thuỷ bộ rất thuận lợi, với Quốc lộ 1A và tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp chạy song song dọc theo chiều dài của tỉnh, cùng với các tuyến đường ngang nối hai quốc lộ này; tuyến Hộ Phòng-Gành Hào để kết nối từ Cảng Biển Gành Hào về Quốc lộ 1A; tuyến Gành Hào – Giá Rai – Vĩnh Thuận nối vào đường Hồ Chí Minh;… sẽ giúp cho Bạc Liêu lưu thông hàng hoá và đi lại với các tỉnh trong vùng, nhất là các trung tâm kinh tế lớn, như vùng Cần Thơ (cách Bạc Liêu khoảng 110 km), khu vực TP. HCM (cách Bạc Liêu khoảng 280 km) được thuận lợi hơn. Đặc biệt là đường cao tốc Bạc Liêu – Hậu Giang – Hà Tiên, nối cửa khẩu Xà Xía qua Campuchia đã được quy hoạch sẽ mở rộng giao thương biên giới với các nước Đông Nam Á. Tuyến Nam Sông Hậu chạy dọc ven biển từ Sóc Trăng qua Bạc Liêu nối vào nội ô thành phố Bạc Liêu. Hệ thống giao thông đường thuỷ với tuyến sông Bạc Liêu – Cà Mau, kênh xáng Quản lộ Phụng Hiệp, kênh xáng Gành Hào Hộ Phòng, cửa biển Gành Hào (với Cảng biển Gành Hào, tàu 10 ngàn tấn ra vào được) sẽ rất thuận lợi cho các tỉnh ĐBSCL và TP. HCM vận tải bằng đường thuỷ đi cả nước và Quốc tế. Cùng với hệ thống thông tin liên lạc, điện, các công trình cấp thoát nước khá đồng bộ sẽ là điều kiện tốt để các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn của tỉnh.

 

 

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, Bạc Liêu đang đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, các cơ quan công quyền của tỉnh đang thực hiện mô hình giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính có liên quan đến doanh nghiệp; tỉnh đã thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch (số 56, đường Nguyễn Huệ, phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) là đầu mối tiếp nhận và tham mưu cho tỉnh giải quyết mọi thủ tục hành chính và những vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án và sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi… nhằm đạt hiệu quả đầu tư cao nhất.

Hiện nay, tỉnh đang tích cực đầu tư và trang bị cơ sở vật chất cho hệ thống đào tạo nguồn nhân lực. Tỉnh Bạc Liêu có 1 trường Đại học, 2 trường Cao Đẳng, 2 trường Trung cấp Kỹ thuật, cùng với một mạng lưới cơ sở giáo dục và dạy nghề tại tất cả các huyện và thành phố. Với cơ sở đào tạo nguồn nhân lực đã có, nâng số lao động đã qua đào tạo lên 34% trên tổng số lao động trong độ tuổi của tỉnh (số lao động trong độ tuổi là 585.822 người trên tổng dân số của tỉnh 867.777 người).

Bạc Liêu hiện có 06 huyện và 01 thành phố; trong đó thành phố Bạc Liêu là địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, các huyện còn lại của tỉnh là địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn (theo quy định tại Nghị định 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ). Như vậy, tất cả các dự án đầu tư vào tỉnh Bạc Liêu đều được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư, tuỳ thuộc vào địa bàn và lĩnh vực ưu đãi đầu tư, mức độ ưu đãi sẽ áp dụng khác nhau, nhưng chính sách ưu đãi của tỉnh là áp dụng mức ưu đãi cao nhất, có lợi nhất cho nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu còn có chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư như hỗ trợ đào tạo nghề, xúc tiến thương mại, quảng cáo sản phẩm, chuyển giao công nghệ, đầu tư cơ sở hạ tầng đến hàng rào đối với những dự án quan trọng ngoài khu công nghiệp, thưởng môi giới, giới thiệu dự án đầu tư và nhiều chính sách hấp dẫn khác./.