Năm 2013, lạc quan với bước chuyển dịch của thị trường

Măc dù chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phục hồi trở lại của thị trường bất động sản (BĐS) nhưng với sự quyết tâm vào cuộc giải cứu của Chính phủ và các bộ, ban, ngành trong thời gian vừa qua, hy vọng thị trường 2013 sẽ có những bước chuyển dịch đáng kể.

Xu hướng 2013: Căn hộ giá rẻ, diện tích nhỏ

Năm 2012, thị trường BĐS "đóng băng" kéo dài, giá bán căn hộ sụt giảm mạnh, nhưng lượng hàng tồn kho và dự án bỏ hoang tăng cao. Không chỉ vậy, khó khăn trên thị trường này kéo theo các tổ chức tín dụng rơi vào tình cảnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp xi măng, sắt thép, xây lắp, tại nhiều doanh nghiệp xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng bị đình trệ sản xuất, người lao động không có việc làm, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Với những biện pháp "giải cứu" vừa được đưa ra, các chuyên gia hy vọng, sang năm 2013, thị trường BĐS sẽ có những hướng chuyển rõ ràng về phân khúc căn hộ diện tích nhỏ, giá "mềm". Bởi Chính phủ, các bộ, ban, ngành đã hướng tới giải pháp "kích" phân khúc nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, nhà ở xã hội. Đây được xem như đòn bẩy để kích thích sự chuyển động của thị trường, khi nhu cầu thực vẫn rất lớn, nhưng nguồn cung chưa đáp ứng được. Nhiều ý kiến đồng tình cho rằng: Giải quyết nhanh chóng nhu cầu về nhà ở của nhóm thu nhập thấp sẽ "phá băng" lượng hàng tồn kho, quay vòng dòng vốn, thúc đẩy nền kinh tế. Và, qua đợt suy thoái này, các doanh nghiệp BĐS đã nhận được những bài học xương máu trong chính sách đầu tư, xu hướng nhà hạng trung, diện tích từ 40 - 80m2 với giá thành trên dưới 1 tỷ đồng sẽ là lựa chọn của thị trường năm 2013.

lạc quan với bước chuyển dịch của thị trường năm 2013

Với chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và người mua, hy vọng năm 2013, thị trường bất động sản sẽ bước vào một chu kỳ mới. Trong ảnh: Một góc Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông. Ảnh: Thanh Hải

Chu kỳ tăng trưởng mới

Với những động thái hỗ trợ lãi suất tích cực cho doanh nghiệp và người mua nhà, năm 2013, thị trường BĐS sẽ bước vào một chu trình mới. Hiện nay, nhiều ngân hàng đều tuyên bố giảm lãi suất cho vay năm 2013, đây được coi là tín hiệu tốt cho thị trường, nhưng Chính phủ cần có hành động tích cực để biến điều đó trở thành chính sách chung thúc đẩy thị trường BĐS. Theo nhiều chuyên gia, người mua nên được vay với lãi suất thấp, ổn định từ 12%/năm trở xuống, hoặc những gói giải pháp tài chính phù hợp với thu nhập cá nhân của người dân, thì thị trường sẽ được khai thông.Còn đối với gói tín dụng cho doanh nghiệp, cần được định hướng để đến đúng tay chủ đầu tư giúp tiếp tục thực hiện các dự án dang dở, phục hồi nền kinh tế. Tuy nhiên, bản thân các doanh nghiệp muốn qua được thời khắc "thử lửa" này cũng phải chủ động thay đổi, điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

Song song với đó, Chính phủ cũng đang từng bước điều chính các chính sách, cơ chế để thúc đẩy và điều tiết lại thị trường nhà ở, nhằm tạo môi trường tích cực, thuận lợi cho các doanh nghiệp, người dân cùng tham gia, hướng tới sự chuyển dịch chậm nhưng rõ rệt trong năm 2013.

Theo Nguyên Hà (KT&ĐT)